Bà bầu có ăn được lá mơ không? Bật mí tác dụng và cách ăn cực tốt

Trong thai kỳ, các mẹ bầu cần ăn uống đầy đủ chất để bổ sung dinh dưỡng cho thai nhi. Đối với những người lần đầu làm mẹ, hẳn còn bỡ ngỡ chưa biết rằng những thực phẩm và những loại rau nào nên ăn hoặc không nên ăn. Giải đáp thắc mắc của một số bà mẹ rằng trong quá trình mang thai thì bà bầu có được ăn lá mơ không? Theo bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng bệnh viện phụ sản, việc bổ sung lá mơ vào thực đơn trong thai kỳ là hoàn toàn không gây nguy hiểm. Ngoài việc bổ sung chất xơ thiết yếu như một loại rau, lá mơ còn đem lại nhiều lợi ích rất tốt cho người mẹ trong giai đoạn mang thai.

Giải đáp bà bầu có ăn được lá mơ không?

Lá mơ có tên khoa học là Paederia tomentosa, hay còn có các tên gọi dân gian khác như: lá mơ tam thể, lá thúi địch. Lá mơ có hàm lượng chất dinh dưỡng dồi dào, ngoài thành phần chính là beta-caroten, canxi, vitamin C thì trong lá mơ còn chứa nhiều loại axit amin khác như lysin, tyrosin, phenylalanin,… rất có lợi cho sức khỏe.

Bà bầu có ăn được lá mơ không? Câu trả lời là CÓ.

Lá mơ có nhiều dinh dưỡng cho bà bầu

Theo bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng bệnh viện Phụ sản, việc ăn lá mơ trong quá trình mang thai là hoàn toàn không gây nguy hiểm. Nhờ chứa các thành phần dinh dưỡng cao nên lá mơ mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Bật mí tác dụng tuyệt vời của lá mơ đối với mẹ bầu

Do lá mơ đặc tính mát, giúp giải nhiệt, có lợi cho gan nên lá mơ được sử dụng phổ biến trong y học cổ truyền để điều trị thải độc gan, chữa kiết lỵ,… Không chỉ vậy, với thành phần dinh dưỡng cao, lá mơ luôn là thực phẩm được khuyến khích sử dụng trong quá trình mang thai, đặc biệt là 3 tháng đầu của thai kỳ vì đem lại nhiều công dụng tuyệt vời cho mẹ.

Tăng cường sức đề kháng và giảm nguy cơ sinh non

Giai đoạn mang thai là thời điểm sức đề kháng của mẹ suy yếu hơn bình thường, dễ gặp phải các tình trạng như lạnh chân tay, cảm cúm và sốt. Hệ miễn dịch của người mẹ lúc này đang tập trung bảo vệ bé. Vì vậy, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng là điều cần thiết. Theo các bác sĩ, lá mơ giàu canxi và vitamin C nên việc bổ sung lá mơ một cách khoa học, điều độ sẽ tăng sức đề kháng cho mẹ và giảm nguy cơ sinh non hiệu quả.

Khắc phục tình trạng đầy hơi, khó tiêu

Thời gian đầu mang thai, cơ thể người mẹ bắt đầu có sự thay đổi về nồng độ nội tiết tố khiến cho hệ tiêu hóa hoạt động kém hiệu quả. Thêm vào đó là việc hạn chế di chuyển và vận động mạnh trong những tháng đầu dẫn đến mẹ bầu gặp các tình trạng đầy hơi, khó tiêu. Với thành phần chính là chất xơ, beta-carotene, protein và vitamin C, lá mơ giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa hoạt động một cách có hiệu quả và khắc phục tình trạng đầy hơi, khó tiêu.

Hạn chế nguy cơ tiêu chảy

Từ xưa lá mơ đã được dùng như một bài thuốc chữa bệnh kiết lỵ trong Đông y. Dựa trên khoa học, lá mơ chứa hoạt chất ức chế các vi khuẩn có hại như shigella – nguyên nhân gây ra bệnh tiêu chảy. Ngoài ra, lá mơ chứa hoạt chất sulfur dimethyl disulphide có tác dụng tiêu viêm và kháng khuẩn hiệu quả. Mẹ bầu trong thai kỳ có thể sử dụng lá mơ để ngăn ngừa các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa và đường ruột.

Tẩy giun an toàn

Phụ nữ mang thai cần phải hạn chế sử dụng thuốc tẩy giun vì trong thuốc tẩy giun chứa các thành phần gây hại và có nguy cơ sảy thai. Lá mơ được các chuyên gia cho là một phương pháp tẩy giun tại nhà an toàn và hiệu quả.

Tác dụng của lá mơ với bà bầu

Mẹ bầu cần lưu ý gì khi sử dụng lá mơ?

Ngoài việc quan tâm rằng bà bầu có ăn được lá mơ không thì vấn đề mà chị em phụ nữ quan tâm nữa là việc ăn nhiều lá mơ có ảnh hưởng gì không và cần phải lưu ý những gì khi sử dụng lá mơ.

Mặc dù mang lại nhiều lợi ích đối với mẹ bầu tuy nhiên bất kỳ loại thực phẩm nào cũng không nên lạm dụng. Các bà bầu cần lưu ý về chế độ ăn, tần suất sử dụng và các loại thực phẩm kiêng kị với lá mơ. Ngoài ra, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu mẹ có các vấn đề về bệnh lý. Một số lưu ý mà mẹ bầu cần thực hiện khi ăn lá mơ:

– Lá mơ cần rửa sạch, ngâm nước muối để loại bỏ các vi khuẩn bên ngoài

– Không nên ăn quá nhiều, nên ăn vừa đủ từ 1-2 lần/tuần

– Có thể ăn kết hợp lá mơ với một số thực phẩm khác để đa dạng dinh dưỡng. Một số món ăn kết hợp cùng lá mơ giúp bổ sung dinh dưỡng cho mẹ bầu như: bánh nếp lá mơ, trứng rán lá mơ…

– Cần kiêng kị lá mơ với thịt lợn. Về bản chất hai thực phẩm này đều giàu thành phần protein, khi kết hợp với nhau dễ gây hiện tượng kết tủa đạm, dẫn đến tình trạng khó tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm

– Nếu có các triệu chứng bất thường sau khi ăn lá mơ, mẹ bầu cần đến ngay các cơ sở y tế hoặc bệnh viện gần nhất để khám, tránh các trường hợp xấu có thể xảy ra.

Bà bầu cần lưu ý khi sử dụng lá mơ

Như vậy, thắc mắc của các bà mẹ về việc “bà bầu có ăn được lá mơ không” đã được giải đáp. Câu trả lời là hoàn toàn có thể. Sử dụng lá mơ đúng cách và với liều lượng phù hợp sẽ đem đến những công dụng tuyệt vời cho cả mẹ và thai nhi.